Ngầu pín,lẩu, bò bía

Buổi tối đang đau đầu vì những Độ mở kinh tế, Đo lường mức độ thương mại trong quyển Một trăm câu hỏi-đáp về Ngoại thương TP HCM thì Trần Hữu Quang bên Viện Khoa học xã hội  phone qua hỏi Ngầu pín là gì ?

Thật là điên ruột khi biết y đang nhậu với một đám, nhậu ngầu pín, rồi no pín rửng chữ, rồi thảo luận xem ngầu pín là gì, rồi không có trọng tài bèn cử y phone qua hỏi, còn nói nhã là tra từ điển hộ. Trời ạ, bản nhân đang cày lòi cả thủy tinh thể, các người thì rảnh rỗi đàn đúm ăn nhậu hưởng lạc phi vô sản, mà chỉ nghĩ tới bản nhân như một thứ từ điển sống thế này thôi à ! Thật là tình đời đen bạc. Nhưng đúng là từ này bản nhân chưa có dịp tra, thôi thì một công đôi việc. Cúp máy đi tao gọi lại. Ừ mau lên nhé. Y mà ở đây thì chắc được ăn từ điển chứ không phải nhậu ngầu pín đâu.

Nguồn:ST

Ra rồi nghe đây. Ngầu là ngưu, tức con bò (thủy ngưu mới là con trâu), pín là âm Hoa Hán giọng Quảng Đông, giọng Quan thoại cũng thế vì đây thuộc mảng từ vựng cơ bản, âm Việt Hán là tiện, làm động từ là lái ể nhưng đây là danh từ, chắc là một biệt danh kiểu tiếng lóng để chỉ công cụ tác nghiệp trong đó có li lái của con đực. Ngầu là ngưu thì phải rồi, nhưng mày có chắc pín là tiện không. Phụ âm đầu t thời Đường chuyển thành phụ âm đầu p và b thời Minh Thanh rất nhiều, như tỳ bà thành pípá, tân khách thành bìnkè, có thể nói là một quy luật ngữ âm, về cả ý nghĩa lẫn âm thanh thì chữ tiện đều hợp lý, còn đúng hay không để tao hỏi lại mấy cô bạn người Tàu. OK cảm ơn tiên sinh nhiều nhiều, chào nhé. Quả thật bọn người nhậu ngầu pín này rất có tác phong cắc bụp mau lẹ trong các hoạt động giao lưu.

Bực mình xong lại buồn cười, may là tôi tra ra, không thì nếu chẳng may họ pín vào lời ra suy diễn tào lao lại gây nhiễu kiến thức ngôn ngữ của người thiên hạ. Còn nhớ có một đại nhân vật lên cả tivi giải thích thổ là đất, mộ là nấm mộ, xe thổ mộ tức cái xe như nấm mộ lùm lùm chạy trên đường. Nguyễn Văn Huệ bên Đại học Tổng hợp thành phố thấy vô lý bèn chửi đổng “ Mả cha mày chạy chứ mả ai chạy ! ”. Thứ từ nguyên học dân gian ấy dùng để tào lao thì được còn nếu tưởng là học vấn thì chỉ làm em cháu ngu đi. Thổ mộ là cách đọc Việt hóa của từ  t’ủ mỏ, tức độc mã (một ngựa) đọc theo âm Hoa Hán giọng Quảng Đông. Xe thổ mộ tức xe (một) ngựa.

Nguồn:Muivi

Thêm một ví dụ về sự suy diễn tào lao. Cái áo trường sam (áo vạt dài, tức áo dài) của người Hoa đọc theo âm Hoa Hán giọng Quảng Đông là sường sám, các tiệm may hiện nay không hiểu bèn cải biên thành sườn xám, có lẽ định gán cho nó một ý nghĩa (cái sườn màu xám?) trong tiếng Việt, cũng chẳng chết ai nhưng dễ dãi với ngôn ngữ sẽ dẫn tới đại khái về tư duy rồi vô nguyên tắc trong hành vi.

Nói thế không phải quá lời đâu, vì ngôn ngữ là công cụ giao tiếp, nếu dễ dãi về ngôn ngữ rất dễ phạm lỗi dù là vô tình trong ứng xử. Sự đại khái về tư duy ngôn ngữ vì thế có hại hơn nhiều người tưởng. Ngày xưa người ta viết bằng bút lông, để ngòi bút khô lâu sẽ giòn gãy rụng lông (Trúc se ngọn thỏ trong Truyện Kiều là chỉ chuyện này) nên thỉnh thoảng phải nhúng nước. Vì thế các báo chí, nhà xuất bản ở Trung Quốc trả tiền thù lao cho tác giả đều gọi nhã là tiền nhuận bút (thấm ướt ngòi bút). Về sau viết bài bằng bút sắt rồi bút bi, máy đánh chữ và thậm chí hiện nay viết trên máy tính cũng được gọi là trả tiền nhuận bút, thôi thì cũng được đi, có điều vụ tiền nhuận ảnh (đăng báo) mới là đại kỳ quái, thậm phi lý, không lẽ là làm ướt máy ảnh ! Tương tự, nhiều vị thuộc chính giới và báo giới hiện nay gọi Hùng Vương là Quốc tổ, nhưng lại gọi Âu Cơ mẹ Hùng Vương đầu tiên là Quốc mẫu. Mẹ lại sinh ra được ông nội à ?

Nguồn:st

Tháng 6. 1975 tôi từ Hà Nội về tới Sài Gòn, đổi được ít tiền miền Nam bèn đi chơi, thấy xe bò bía bèn sấn vào gọi mấy cuốn. Thấy chỉ có lạp xưởng, tép khô với rau, liền hỏi sao không có thịt bò, cô nhỏ bán hàng thấy tôi mặc áo bộ đội liền cười nói cái này đâu có bò chú. Tôi hỏi không có bò sao gọi là bò bía, cô ta đáp người ta kêu sao con kêu vậy chứ con biết gì đâu. Hơn mười năm sau gặp anh Tăng Văn Hỷ tác giả nhiều quyển từ điển Hán Việt sực nghĩ ra, hỏi anh người bang nào, anh đáp là Triều Châu, tôi hỏi hai chữ bò bía không phải giọng Quảng Đông, có phải giọng Triều Châu không.

Anh cười nói chú hỏi đúng người rồi, chú biết chữ Hán nên tôi không cần nói nhiều, rồi viết ra hai chữ Hán bạc bính. Té ra nó là bánh mỏng (bánh tráng), đọc theo âm Hoa Hán giọng Triều Châu, sau khi từ pò pía chuyển thành bò bía cho phù hợp với ngữ âm và từ vựng tiếng Việt thì được dùng để đại diện cho cái món bánh tráng cuốn lạp xưởng tép khô với rau. Một loại bánh ngọt có nhân đậu xanh, sầu riêng, dừa vân vân ở Sóc Trăng được gọi là bánh bía cũng là theo nguyên tắc đại diện này, tức bía đã trở thành danh từ riêng, chứ pía vốn là bánh nói chung.

Chuyện đại diện về từ vựng - ngôn ngữ này còn lồng vào nhiều chuyện khác về văn hóa và giao lưu văn hóa. Một lần tôi đi dự hội nghị chữ Nôm quốc tế ở Siam Riep, trong bữa ăn gặp mặt đầu tiên ở một nhà hàng tự chọn, thấy menu có món soup de Vietnam, nhìn cái hình thì là món lẩu. Anh Nguyễn Văn Lịch bên Đại học Tổng hợp thành phố nói với đám khách hội nghị người nước ngoài đó vốn là món lẩu của Tàu. Họ hỏi riết tới, tôi phải giải thích (anh Lịch dịch) rằng lẩu là âm Hoa Hán giọng Quảng Đông, âm Việt Hán là lô tức cái bếp lò, đây chỉ một loại nồi đặc biệt gắn liền với lò, rất tiết kiệm năng lượng mà người Việt ngày trước gọi là cái cù lao. Vật dùng này vốn của người Mông Cổ trước cả thời Thành Cát Tư hãn, quân kỵ Mông Cổ hành quân thường mỗi người hai ngựa, một con chở người, một con chở lương thực và trang bị khác, trong đó có một cái túi đựng phân ngựa. Ngựa ăn cỏ nên phân nhiều xenluylô, phơi khô cháy rất đượm, họ dùng phân ấy làm chất đốt kết hợp với cái lò tiết kiệm năng lượng kia nên khi hành quân vẫn được ăn nóng, giữ được sức chiến đấu.

Nguồn:xomnhiepanh

Sau khi nhà Nguyên chiếm Trung Quốc, loại nồi gắn lò (hay lò gắn nồi) này truyền tới Giang Nam rất được giới thương nhân ngư dân và cả bọn thủy khấu hải tặc đi sông đi biển hoan nghênh vì tiện dùng ở những nơi gió lớn, từ đó nó có tên Tàu. Đến khi nhà Thanh chiếm Trung Quốc, nó lại theo thuyền các di thần phản Thanh phục Minh Hoa Nam trôi qua Việt Nam mà đặc biệt là Đàng Trong. Trên nguyên tắc nó là cái lò nhưng được dùng để gọi chung các món canh nhiều mỡ cần ăn nóng, Việt Nam vẫn gọi theo tên Tàu là lẩu, bây giờ theo chân người Việt lên biên giới Campuchia - Thái Lan lại có hộ chiếu mang tên lai Pháp. Nhưng gọi là soup de Vietnam cũng đáng, vì nó đã được Việt hóa trăm phần trăm, chẳng hạn nhà hàng ấy có cả lẩu mắm, gần giống lẩu mắm ở vùng Đồng Tháp Mười, rất nhiều loại rau dại, có điều tôm cá toàn là thứ đông lạnh.

Tào lao thêm một chút. Tại nhà hàng ấy, tôi còn đọc thấy trong menu món beef luk lak, ngẩn ra xong thì phì cười, vì nó là một cách dịch ra tiếng Pháp (hay Anh) rất sáng tạo mà trung thành về âm điệu từ bò lúc lắc ở Việt Nam. May mà anh Lịch không nói tới món ấy, chứ mấy người nước ngoài kia mà truy nguyên luk lak là gì, chắc tôi cũng chỉ đành cười gượng lak đầu mà nói know die immediate.

Cao Tự Thanh (7. 2007)
(theo báo Diễn Đàn)


Bình luận (0)Add Comment

Viết bình luận
Nhỏ hơn | Lớn hơn

busy

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

bactrim tradzik bactrim vietnam bactrim spettro bactrim flatulence bactrim ds mic bactrim kidney failure kiedy podac bactrim bactrim 3 day dosage roche bactrim compare bactrim cipro bactrim creatinine clearance bactrim 320 mg bactrim with advil bactrim and creatinine bactrim ds prescribed bactrim septra ds bactrim works bactrim dolor garganta bactrim iv vial bactrim alkol bactrim zamiennik bactrim and salmonella bactrim erythroderma bactrim pastillas dosis bactrim einnahme bactrim drug reaction bactrim and hydrocodone drugs bactrim ds bactrim watery diarrhea bactrim toddlers bactrim rash face bactrim in walgrens tetracycline and bactrim bactrim onset bactrim mechanism hyperkalemia que es bactrim bactrim ds 500 bactrim ds miscarriage bactrim uk bactrim causes headaches bactrim forte antibiotica bactrim ds psoriasis bactrim crystals urine bactrim pielonefrite bactrim throat infection bactrim ok dogs drug rash bactrim bactrim blue cross bactrim lyme herx bactrim ds days prophylactic bactrim dose bactrim suspensao posologia bactrim forte sklad bactrim price walmart syrop bactrim opinie bactrim uti men bactrim fort endikasyonlari bactrim ds nocardia bactrim forte toxoplasmose bactrim and ttc bactrim for rabbits bactrim causes hepatitis bactrim sodium levels bactrim 40 medicine called bactrim bactrim and nephrotoxicity overdose bactrim ds bactrim ds lactation bactrim forte usage bactrim tabletas adulto bactrim used for bactrim generic pills lawsuit against bactrim bactrim delayed reaction bactrim e azitromicina bactrim suspansiyon 100 ml bactrim forte diarrhea bactrim drug shortage bactrim lijek wellbutrin bactrim bactrim inhaltsstoffe bactrim profilassi dosaggio pdr bactrim lamictal bactrim interaction bactrim f brazil bactrim septra classification bactrim efek samping bactrim tolerability classe antibiotique bactrim antibiotics bactrim uses bactrim dose kidney bactrim et streptocoque generic bactrim kaufen bactrim uti chlamydia bactrim while breastfeeding brand name bactrim biaxin vs bactrim bactrim dosage prostatitis bactrim atrial fibrillation bactrim stosowanie mrsa keflex bactrim bactrim and shellfish going off bactrim bactrim gastric bypass efeitos colaterais bactrim bactrim ds vertigo otc bactrim ds bactrim herpes alergia por bactrim medicamento uro bactrim bactrim po antybiotyku zosyn bactrim bactrim septra tribrissen bactrim suspension 100ml bactrim 20 tablet principi attivi bactrim bactrim bacterial infection bactrim ampoule vidal elixir bactrim bactrim handout bactrim recurrent uti accutane vs bactrim symptoms bactrim allergy bactrim liver kidney bactrim suspension formula bactrim solucao bactrim dm phenytoin bactrim interaction bactrim cena tabletki bactrim dosering djur excretion of bactrim bactrim syrop dawkowanie bactrim bula anvisa bronchitis bactrim bactrim acquariofilia medicamento bactrim ds bactrim und pille bactrim milligrams bactrim prophylaxis transplant bactrim rash benadryl bactrim se hiv bactrim prophylaxis bactrim f def bactrim allergies generic of bactrim bactrim complicated uti bactrim sobredosis bactrim avoid sun bactrim reaction sun bactrim nephropathy bactrim penetration bactrim ds acne bactrim zapalenie tchawicy bactrim drug contraindications bactrim bacteria hypoglycemia bactrim bactrim 800 buy otc bactrim bactrim suspension pediatrico bactrim fast heartbeat bactrim and calcium low dose bactrim common bactrim doses bactrim and accutane bactrim forte diarrea lisinopril bactrim interaction bactrim generic images bactrim patient information bactrim and nursing bactrim cns penetration taking bactrim bactrim dose po bactrim e dengue bactrim dose pets bactrim zyrtec diverticulitis bactrim dosage bactrim for kids bactrim efficacy bactrim acquario bactrim veterinario bula bactrim and meclizine keflex bactrim cellulitis bactrim affect nuvaring bactrim resistance lebanon bactrim illegal bactrim acne bad usual bactrim dose bactrim overdose bactrim toxicity bactrim treat lice bioavailability bactrim ds bactrim monodose prednisone bactrim prophylaxis bactrim compuesto jarabe bactrim and streptococcus bactrim celexa bactrim 14 comprimidos bactrim first trimester bactrim apteka cena bactrim e floratil bactrim nose staph bactrim forte ishal bactrim strength bactrim drug allergies bactrim mupirocin bactrim during pregnancy bactrim blisters mouth bactrim tid dosing bactrim against mrsa bactrim comprimido posologia bactrim and flomax medicine bactrim 500 pneumonia bactrim ds bactrim detox bactrim 100ml cena bactrim online canada bactrim f caixa costo bactrim f bactrim metabolic acidosis bactrim tabletki cena diarrhea with bactrim bactrim syrop wskazania bactrim forte urticaria dosering av bactrim rxlist bactrim bactrim amoxicillin allergy bactrim monographie bactrim pille indicaciones para bactrim adverse reaction bactrim bactrim pediatric dosages bactrim reaction severe bactrim lgv bactrim ds lisinopril bactrim hemofiltration bactrim treats bactrim cipla bactrim side effects 2013 bactrim forte hiv drug eruption bactrim bactrim renal dose bactrim cotrimoxazole bactrim f de 800 bactrim dose antibiotics bactrim compositum dosis bactrim prophylaxis protocol overnight bactrim ds administration of bactrim bactrim coccidi bactrim vs sulfatrim bactrim headaches bactrim spasms bactrim sirop bebe bactrim ds tooth bactrim e stafilococco bactrim posologia infantil cena leku bactrim acne medicine bactrim liver pain bactrim bactrim pediatrico roche bactrim induced meningitis bactrim 960 antybiotyk bactrim forte 1g bactrim forte antibiotika bactrim route dosage bactrim es antibiotico bactrim thyroid disorder bactrim forte faringite bactrim f sulfa harga obat bactrim bactrim f pdf bactrim avelox bactrim no appetite utilisation bactrim monuril e bactrim ds bactrim dose bactrim interactions amoxicillin bactrim sleeplessness bactrim lump neck bactrim antibiotic class bactrim for acinetobacter bactrim f amigdalite bactrim coverage spectrum bactrim f consecuencias bactrim f farmacocinetica bactrim reazioni cutanee bactrim em xarope bactrim ds dose bactrim in india bactrim ds pills bactrim erythromycin staphylococcus haemolyticus bactrim bactrim unguento bactrim intestinal infection bactrim for diverticulitis bactrim ds taste bactrim et campylobacter bactrim nephrotoxicity bactrim generic version bactrim opatrunek bactrim per bronchite bactrim tm bactrim tabletter bactrim ds sinus bactrim and ativan bactrim suspension peds bactrim and bronchitis bactrim uti infection bactrim apresentacoes bactrim fass bactrim ds ds bactrim forte apteka effect bactrim inr 10 bactrim ds bactrim beer bactrim p450 bactrim na pneumokoki bactrim forte efectos bactrim a mononukleoza forum bactrim forte bactrim interactions hiv bactrim periods bactrim i nifuroksazyd bactrim fruit juice bactrim liquid formulation bactrim iv paediatric bactrim allergy anxiety bactrim sirop vidal bactrim et vih bactrim prospecto bactrim ss strength bactrim venoso posologia bactrim drug screen bactrim jak dziala diflucan bactrim interaction bactrim rash acne bactrim antibiotic type bactrim f english bactrim szkarlatyna dosage bactrim aquarium bactrim during ovulation bactrim vs avelox bactrim and fluoxetine bactrim siroop bijsluiter bactrim pharmacological class bactrim forte effectivity bactrim sciroppo canarini bactrim ritirato bactrim gallbladder bactrim e linfoma bactrim cures bv bactrim tratamiento bactrim harnwegsinfekt bactrim prescription dosage buy bactrim sale bactrim para faringite bactrim dose cystitis bactrim for reptiles bactrim attorneys celebrex bactrim bactrim dosing guidelines bactrim suspension singapore dosage amounts bactrim bactrim cipro keflex bactrim together bactrim ds rashes bactrim ds tongue bactrim para passaros bactrim e amoxicillina bactrim for vur bactrim jak podawac bactrim stevens drug called bactrim bactrim sinusitis dose bactrim zawiesina ulotka bactrim placche gola traitement au bactrim concerta and bactrim bactrim feline dose bactrim skin peeling famille de bactrim bactrim forte sivilce bactrim tachipirina bactrim zelitrex bactrim efectos adversos bactrim uti macrobid bactrim et diarrhee bactrim discharge bactrim ds wounds bactrim cause headaches bactrim 200mg bactrim statistics trimetoprim sulfametoxazol bactrim lymph nodes bactrim bactrim for trich bactrim wchlanianie bactrim ampul muadili bactrim septra drug bactrim cream online bactrim pku bactrim and sinusitis bactrim forte 5 days bronchitis bactrim dosage bactrim vs vytorin bactrim dehydration bactrim distribution alergias por bactrim bactrim for klebsiella bactrim causes anemia bactrim for pharyngitis bactrim penetration lungs bactrim stevens johnson bactrim keflex allergy bactrim black tongue bactrim a yasminelle cymbalta and bactrim bactrim fungus bactrim and synthroid bactrim dosage baby bactrim forte comprimidos bactrim neosporin bactrim et thrombopenie bactrim presentacion jarabe bactrim adalah bactrim surup bactrim medicine interactions cellulitis bactrim keflex bactrim simvastatin interaction bactrim dosage form bactrim junel fe bactrim iv therapy bactrim ds 400 80 bactrim sciroppo torrino bactrim liver transplant bactrim ds crushed bactrim shivering sudafed and bactrim colloidal silver bactrim bactrim milli bactrim powiklania bactrim ds rash bactrim sleep problems bactrim ss use bactrim dose poids bactrim blood sugar bactrim uti forums bactrim mx streptococcus pneumoniae bactrim accutane and . bactrim bactrim lung infection bactrim forte infarmed alcohol with bactrim bactrim csf bactrim plesniawki bactrim ilaci nedir bactrim forte roche bactrim istruzioni bactrim feel better bactrim bula pediatrico bactrim forte effets bactrim support group infeccion intestinal bactrim bactrim treat syphilis bactrim sjogrens bactrim tattoos bactrim dosing pyelonephritis cotrimoxazole bactrim dosage bula bactrim 800 bactrim iv dose bactrim 160 mg prezzo bactrim a nifuroksazyd bactrim cant sleep bactrim monografia bactrim hiv nocardia treatment bactrim bactrim tendinite bactrim clindamycin bactrim dosage instructions bactrim cfs cystitis bactrim dose bactrim mims indonesia headaches from bactrim bactrim dose sinusitis bactrim ds often bactrim ds diverticulitis bactrim in dentistry bactrim en usa bactrim one dose bactrim gonocoque bactrim and hyperkalemia bactrim na bakterie bactrim advil pm bactrim forte enceinte bactrim ds lupus bactrim kill strep bactrim bulario bactrim ds cmi bactrim lithium interaction equine bactrim dosage ampola de bactrim bactrim ds quantity bactrim anaphylaxis bactrim paed suspension bactrim ds 800 160 substitute dose bactrim f bactrim for boil bula bactrim ev is bactrim antibiotic bactrim roche dosage bactrim et sida bactrim valtrex bactrim for stenotrophomonas amneal bactrim ds buy bactrim online bactrim drowsy vytorin bactrim bactrim ds 800 160 used bactrim esantema amoxicillin allergie bactrim bactrim yogurt bactrim anaphylactic reaction bactrim dor garganta bactrim other names ok drink bactrim bactrim 480 dosage dog bactrim allergy septra bactrim liver failure bactrim f wiki bactrim et neutropenie bactrim zantac interactions bactrim ds nexium minocycline and bactrim kegunaan bactrim forte bactrim ds susceptibility bactrim edema liquid pink bactrim bactrim alcohol rash bactrim weight loss bactrim calcium interactions bactrim drops bactrim dosage cat bactrim difficulty breathing bactrim czy dobry bactrim pediatrico indicaciones bactrim ninos bactrim hr bactrim oral administration morbilliform rash bactrim bactrim classe pharmacologique bactrim ds side bactrim steroid prophylaxis bactrim dosage abscess bactrim gluten free bactrim and iodine bactrim nutrient interactions bactrim eye twitching bactrim cuanto cuesta bactrim sulfameth trimethoprim mrsa skin bactrim bactrim f anticoncepcional bactrim epididymite bactrim plm unam bactrim czy nifuroksazyd bactrim dosing obese drug interaction bactrim bactrim balsamico indicaciones bactrim a oslona dosis bactrim ev bactrim benadryl dose pediatrica bactrim bactrim hypersensitivity reaction bactrim sirup doziranje bactrim single dosage bactrim dosage otitis bactrim vaginal tablets bactrim swollen glands bactrim in dialysis gastroenterite cane bactrim bactrim for tinea allergia da bactrim bactrim tab bactrim dose oral bactrim na migdaly bactrim causes fever allergies from bactrim peptostreptococcus bactrim bactrim knee pain bactrim ds interpharm bactrim salmonelosis bactrim stenotrophomonas bactrim allergy shots bactrim vs strep bactrim medicamentos bactrim compresse ricetta przechowywanie leku bactrim bactrim dosage adjustment bactrim with calcium bactrim suspension bebes bactrim posologia acne bactrim o septrin bactrim zithromax interaction bactrim ds hctz bactrim and ototoxicity bactrim roche tabl levofloxacin vs bactrim efeitos bactrim f bactrim pedidiatric uti bactrim agranulocytose bactrim ds 800 160 uses bactrim forte mg bactrim camel macrodantin and bactrim bactrim and neurontin bactrim drinking bactrim hearing bactrim anaerobes bactrim dosage calculator bactrim somministrazione bactrim ciprofloxacin bactrim juice sobre bactrim tabletas bactrim f serum sickness bactrim zoloft bactrim compuesto de bactrim vetenary bactrim ds bactrim and valtrex bactrim paediatric dose augmentin vs bactrim bactrim medicine information bactrim ds dispense pregnancy category bactrim bactrim pediatric forms bactrim nausea diarrhea for bactrim for bactrim jarabe bactrim for babies bactrim antibiotic prophylaxis bactrim ds nursing bactrim enterobacter bactrim en francais bactrim dosage milligrams bactrim and tingling bactrim 7 days bactrim mic 10 bactrim severe reaction bactrim wirus bactrim zum bactrim medicine used bactrim dosering marsvin bactrim dosage dosage bactrim anemia long qt bactrim traitement minute bactrim bactrim na wirusa bactrim causing anxiety pediatric bactrim dosage bactrim low platelets bactrim ds 800 price bactrim pill dose bactrim nourrisson conservation bactrim y paracetamol bactrim e prurito cystitis bactrim ds bactrim cats dosage bactrim ds skin bactrim cymbalta bactrim fa male bactrim infection intestinale bactrim nuvaring interaction bactrim and magnesium bactrim skin infection guinea pig bactrim bactrim rash emedicine bactrim antibiotic free bactrim e pidocchi bactrim reaction alcohol para q bactrim bactrim djur bactrim efficacy pseudomonas bactrim 272 bactrim monitoring parameters bactrim dosage peds bactrim categoria farmaco bactrim e aids bactrim dosage feline walmart bactrim bactrim hypersensitivity emedicine bactrim osteomielitis folheto bactrim forte bactrim ip 72 bactrim livestrong mrsa bactrim dose generic bactrim pediatric bactrim over counter bactrim sore gums bactrim yaz interaction principio ativo bactrim bactrim dosage epididymitis pertussis treatment bactrim bactrim liver dysfunction canine bactrim dose taking bactrim ds ciprofloxacina bactrim bactrim ss ointment bactrim forte presentacion bactrim emotional bactrim ds pediatrics bactrim seizures bactrim for pasteurella bactrim causing acne bactrim prednisone prophylaxis bactrim medication bactrim reacciones secundarias bactrim ds doxycycline trimethoprim and bactrim bactrim per bambini is bactrim crushable bactrim itchy bactrim black box bactrim induced vasculitis bactrim for gout bactrim medicinale 3 day bactrim dose cura bactrim pesci bactrim f valor bactrim para ninos strep bactrim ds doxycycline vs bactrim bacterial prostatitis bactrim adderall and bactrim bactrim organism susceptible bactrim antibiotic diarrhea bactrim zamiast antybiotyku bactrim forte breastfeeding bactrim with prednisone bactrim heavy duty bactrim antimicrobial coverage bactrim e febbre agro bactrim bactrim ss ds bactrim and uti bactrim impetigo dosage bactrim ds indications concepto de bactrim bactrim complications dci du bactrim bactrim per pesci bactrim school sores cpt code bactrim bactrim dilucion bactrim have sulfa wellbutrin and bactrim bactrim aggression dog antibiotics bactrim bactrim adultes posologie bactrim suspension roche bactrim syrop dzieci bactrim ds components bactrim kill chlamydia bactrim 3 day treatment bactrim sospensione orale bactrim suspension prophylaxis bactrim ds ratings bactrim ataxia rash and bactrim bactrim mixtur facts about bactrim bactrim ds salmonella norco and bactrim too much bactrim bactrim and gerd bactrim forte urticaire bactrim susp bula bactrim on tattoos pcp bactrim bactrim ds 8oo bactrim causing vertigo teva bactrim shortage bacteroides fragilis bactrim bactrim dosis tabletas bactrim lab monitoring bactrim iv information bactrim sirop indication bactrim f efectos long term bactrim bactrim i flavamed metotrexato bactrim suprim 480 bactrim bactrim tablet muadili bactrim maculopapular rash bactrim posologia gatos bactrim infiltration foliculite bactrim ubat bactrim bactrim ds 160 dosage bactrim sospensione bambini bactrim ds augmentin acne results bactrim bactrim syrop 240 mg bactrim f medicamento bactrim forte 800 160mg 2 bactrim ds bactrim f licor bactrim lupus patients bactrim f sulfametoxazol double strength bactrim bactrim f spectrum bactrim kill staph bactrim english bactrim tifoidea bactrim with food buy liquid bactrim bactrim levothyroxine bactrim and lice problems taking bactrim bactrim puss mrsa bactrim dosage bactrim sivilce the medicine bactrim bactrim face flushed bactrim a uczulenie dosis bactrim jarabe bactrim and pericarditis bactrim ds swelling bactrim paxil bactrim at cvs bactrim ds wikipedia bactrim and acyclovir bactrim and staph bactrim hypothyroidism medicamento bactrim forte bactrim ss meaning bactrim causes anxiety bactrim without prescriptions bactrim forte pesci bactrim forte farmaco bactrim en bebes bactrim hiv patients bactrim suspension def50 dose bactrim stenotrophomonas doses for bactrim bactrim fluid intake headache and bactrim bactrim get high body mechanism bactrim penicillin and bactrim bactrim bacterial vag bactrim dose renal cranberry juice bactrim bactrim leki bactrim and phenazopyridine dose bactrim acquario bactrim os sosp bactrim hordeolum bactrim kupa pasteurella multocida bactrim bactrim na salmonelle bactrim amiodarone bactrim make up ficha tecnica bactrim when taking bactrim biegunka przy bactrim bactrim and tums bactrim forte 500 mg bactrim c diff bactrim acne medicine bactrim 50 mg bactrim nasal ointment bactrim for scabies bactrim chest pressure bactrim ds pyelonephritis bactrim kullanan varmi bactrim nsaids bactrim dental prophylaxis bactrim balsamico forte petechiae taking bactrim bactrim risk pregnancy bactrim forte 500 alcohol after bactrim bactrim u srbiji bactrim benzodiazepine bactrim crcl bactrim ds urethritis bactrim dose hemodialysis macrobid with bactrim bactrim chemical formula bactrim mucinex d accutane after bactrim bactrim dairy products bactrim sickness bactrim lactation safety cipro bactrim allergy bactrim aldosterone bactrim metabolismo bactrim penicillin allergy bactrim ndc bactrim pediatric calculator bactrim forte prix bactrim generic equivalent bactrim for ears bactrim forte 800 bactrim acne cure bactrim f xarope bactrim ds eye bactrim and depakote empleos en bactrim bactrim mixture bactrim otitis externa bactrim causes constipation traitement bactrim bactrim cobayos bactrim buy paypal bactrim vertigo bactrim joint pain bactrim ppx dosis pediatrica bactrim bactrim and adderall bactrim zapalenie gardla bactrim ds anemia bactrim appetite bactrim f 80 400 bactrim drug label bactrim ds availability bactrim in store bactrim anticoagulation ong bactrim bactrim anxiety bactrim when pregnant bactrim alternative mrsa bactrim azitromicina bactrim success bactrim ds epocrates bactrim tabletki 400 mg bactrim tossico bactrim quanto custa bactrim otite bactrim zales bactrim surup kullananlar celexa bactrim interaction bactrim septra breastfeeding bactrim ototoxicity pastilla bactrim forte bactrim ds asthma bactrim doziranje bactrim et penicilline bactrim low sodium bactrim os bactrim para animais bactrim acute hepatitis bactrim ds emedicine dexamethasone bactrim bactrim given iv bactrim liver alcohol bactrim o monuril bactrim ds elderly injectable bactrim walmart spiro and bactrim bactrim urinarne infekcije bactrim utslag bula bactrim pdf intravenous bactrim bactrim before after bactrim ai cardellini bactrim skin tingling bactrim 3 dni bactrim osteomyelitis dose pyridium and bactrim bactrim bug bites bactrim tablet 800 tylenol and bactrim bactrim f suspension bactrim forte wysypka bactrim change taste bactrim interactions alcohol bactrim prozac interaction bactrim posologia itu bactrim antibiyotik fiyati bactrim tabletas precio furagin czy bactrim bactrim prospecto comprimidos bom with bactrim bactrim scalp acne bactrim ds methotrexate ciprofloxacino ou bactrim bactrim alcohol reaction bactrim masc cena sustituto del bactrim bactrim ds tinnitus bactrim f caja bactrim forte information bactrim customary dosage keflex vs. bactrim association oflocet bactrim bactrim panvel bactrim tabletki dzialanie bactrim epididymitis bactrim fegato co zamiast bactrim remedio cistite bactrim bactrim online uk bactrim septra herbs indication bactrim vih bactrim lv bactrim for trichomoniasis bactrim stroke bactrim crystals bactrim giant eagle obat diare bactrim bactrim dawkowanie forum antibiotic bactrim ds bactrim augmentin bactrim simple bactrim normal dosage bactrim forte gebruik bactrim 2012 bactrim za decu bactrim staph coverage bactrim prophylaxis bactrim forte 160 mg bactrim forte 500 ml esantema da bactrim lekarstwo bactrim extreme fatigue bactrim trazodone and bactrim prospecto de bactrim bactrim faydalari bactrim cipro uti bactrim uti toddler veterinary bactrim bactrim and atenolol bactrim family bactrim ds treatment bactrim optic neuritis bactrim bradycardia google bactrim bactrim swollen face bactrim lip swelling resistant to bactrim indicaciones de bactrim is bactrim bactericidal effet bactrim forte bactrim espinhas bactrim uses of bactrim tablete indikacije bactrim ds hiv bactrim liquid price bactrim 2 weeks pregnant bactrim dose dog bactrim agranulocytosis bactrim side effects bactrim septra allergy bactrim dawkowanie syrop bactrim cloudy urine bactrim and insomnia bactrim durante lactancia bactrim ringworm buy bactrim canada bactrim vasculitis bactrim e favismo strep pneumoniae bactrim uti prophylaxis bactrim bactrim versus cephalexin bactrim dry mouth bactrim vivid dreams bactrim and pregnant bactrim przy przeziebieniu bactrim valium bactrim contro pidocchi structure of bactrim bactrim dla niemowlat bactrim twitch bactrim ip 272 tablets bactrim antibiotic pill bactrim soluzione orale bactrim dialyzable simvastatin bactrim bactrim education bactrim forte capsulas bactrim didnt work bactrim ds capsules bactrim blisters bactrim f garganta resistance au bactrim acne treatment bactrim bactrim oral food bactrim lyell bactrim for sinuses bactrim e cotrimoxazolo bactrim alcohol bactrim creatinine increase bactrim and midol bactrim oily skin bactrim d5 bactrim contraindicated pregnancy doses of bactrim bactrim uptodate bactrim and aviane bactrim 16 bactrim ascites bactrim ds 800 antibiotic bactrim drug calculator bactrim 800 dosis conservation du bactrim bactrim antibiotico efectos bactrim with pregnancy bactrim induced leukopenia bactrim renal effects bactrim 12 hrs bactrim allergy testing bactrim prednisone pcp bactrim ds stomach bactrim back acne nausea on bactrim reazione allergica bactrim bactrim piojos bactrim for staphylococcus bactrim and nystatin bactrim en pomada bactrim lyme treatment bactrim suspension manufacturer bactrim dose iv bactrim forte sole bactrim septra dosage bactrim vs impotency hives from bactrim methotrexate bactrim interaction treating bactrim reaction bactrim and azithromycin bactrim keflex uti bactrim durchfall bactrim forte gonorrea pyelonephritis bactrim bactrim gel oral bactrim 800mg dose bactrim and yogurt helicobacter pylori bactrim bactrim sulfamethoxazole trimethoprim mrsa dose bactrim bactrim 160 bactrim rash bactrim usage similar de bactrim iv bactrim hyponatremia diverticulitis bactrim bactrim and sinus bactrim urine smell mycobacterium marinum bactrim bactrim rx dosage bactrim e epilessia bactrim missed period bactrim f itu bactrim bladder spasms bactrim dosage 1 tab bactrim colombia bactrim resistant staph bactrim ya bactrim allergy itch canine bactrim ds bactrim staph uti akvaryum bactrim forte bactrim ds strengths biverkningar bactrim forte doryx bactrim bactrim in elderly bactrim acne alcohol bactrim pseudomonas bactrim orange urine bactrim forte fiyat bactrim peds dose bactrim stomaco vuoto bactrim backorder bactrim ears ringing constipation with bactrim suprim and bactrim bactrim diffusion osseuse bactrim para animales bactrim anticoncepcional bactrim with aspirin bactrim tablet 400mg bactrim in infants bactrim roche greece bactrim dosage epocrates hydrochlorothiazide bactrim allergy bactrim uovo bactrim antibiotico eccipienti bactrim ds 14 days sintomas alergia bactrim bactrim chemical structure bactrim mouth pain niacin bactrim hives bactrim dog price bactrim wine interaction bactrim philippines price bactrim smz tmp bactrim and acidophilus bactrim forte alergia dilantin and bactrim uro bactrim pediatrico bactrim yeast infection bactrim yasmin interactions bactrim forte escherichia bactrim f inyectable bactrim leg swelling bactrim sore mouth pret bactrim bactrim dosage cellulitis bactrim prophylaxis sbp bactrim dosage infants bactrim a alkohol bactrim duration bactrim refundacja 2012 bactrim and seasonique bactrim acne nausea bactrim enterococcus uti medicamentos bactrim forte kernicterus bactrim bactrim oslonowe bactrim allergies penicillin antibiotico bactrim cistite bactrim enterococcus bactrim formula quimica bactrim and azo bactrim boil hyponatremia with bactrim bactrim treat bronchitis uti symptoms bactrim bactrim nclex bactrim cysts bactrim nel gatto bactrim para rotavirus bactrim myspace bactrim gas bloating shellfish allergy bactrim bactrim dosage acne bactrim pharmacodynamics bactrim pilule bactrim ds medicine bactrim lab values bactrim chlamydia gonorrhea bactrim lexapro bactrim increased urination bactrim organisms bactrim for toddlers bactrim proteus mirabilis bactrim fluconazole interaction streptococcus and bactrim bactrim compuesto activo bactrim w alcohol bactrim kidney effects bactrim 100 bactrim pregnancy risk bactrim antibiotico dosaggio bactrim pantip bactrim resistant pcp bactrim is great bactrim instructions bactrim folheto informativo bactrim therapy duration antibiotic bactrim sunlight bactrim ricetta medica bactrim qt interval bactrim kidney dialysis bactrim causes meningitis strep pyogenes bactrim bactrim suspension 800 mg bactrim forte ricetta bactrim ds rocephin antibiotics bactrim single dosage range bactrim bactrim urine discoloration desensitization to bactrim bactrim rash chest bactrim during nursing bactrim burkholderia cepacia take bactrim dosage septra bactrim acne bactrim in ornitologia shelf life bactrim bactrim for parvo bactrim ampola bula como usar bactrim bactrim refrigeration bactrim kiedy stosowac bactrim fort prostatite dose bactrim co bactrim gut flora bactrim balsamico jarabe bactrim uso veterinario eikenella bactrim bactrim forte avis bactrim miarka bactrim tablete nuspojave bactrim while ttc bactrim 400 80 mg tab bactrim allergy reactions cough with bactrim bactrim teaching bactrim forte 960 pityrosporum folliculitis bactrim bactrim sun reactions bactrim eyelid infection bactrim interactions drugs bactrim suspension 5ml bactrim erfahrungen bactrim 160 mg compresse bactrim alcohol interactions bactrim tartarughe thuoc bactrim 960 mg bactrim rash image prescription of bactrim bactrim treat trichomoniasis bactrim ss price bactrim acne vulgaris bactrim dose melioidosis angina ropna bactrim bactrim hydrochlorothiazide bactrim mood changes bactrim trouble urinating bactrim endikasyonlari bactrim doesnt work bactrim tableti cena bactrim beipackzettel bactrim forte cp bactrim e yaz dosis para bactrim bactrim dosis maxima bactrim lek bactrim bun bactrim a antykoncepcja bactrim plavix interaction effet du bactrim bactrim online overnight bactrim posologia infarmed bactrim crushed bactrim and tobacco medicament le bactrim bactrim versus cipro bactrim strong antibiotic cefdinir vs bactrim is bactrim macrobid bactrim biaxin le bactrim bactrim dose puppies bactrim cramps bactrim h pylori bactrim diarrhoea bactrim forte grams bactrim cellulitis duration profilaxia toxoplasmose bactrim bactrim drowsiness taking bactrim probiotics bactrim 0 96 todo sobre bactrim liquid bactrim refrigerated adipex and bactrim bactrim uveite bactrim jarabe 200 40 mg bactrim pediatric information bactrim ds fatigue bactrim and uses bactrim tms buy bactrim cream bactrim dosage horses bactrim sulfamethoxazole bactrim askapatient bactrim glossitis bactrim uti elderly bactrim rifampin synergy bactrim classification bactrim dorosli bactrim famille bactrim vs amoxicillin bactrim pradaxa bactrim ibd bactrim venezuela bactrim for newborn bactrim afssaps bactrim roche ulotka bactrim neutropenia bactrim 120 ml helium bactrim bactrim et previscan pseudomonas bactrim coverage bactrim intramuscular bactrim sol inyectable bactrim e pilula bactrim and hiv bactrim generic form bactrim antibiotic uses bactrim ds pneumocystis bactrim bebidas alcoholicas pediatric bactrim dosing bactrim immunosuppression bactrim with wine bactrim on boils pcp bactrim ds bactrim ds tabs bactrim celexa interaction hiv bactrim bactrim neuropathy seborrheic dermatitis bactrim bactrim compresas bactrim 400 mg suspension bactrim ds bactrim ciprofloxacin or bactrim amoxicillin allergy bactrim bactrim dosage bronchitis bactrim pediatric solution bactrim ds crushing bactrim risks bactrim skin infections bactrim in cats bactrim uti prophylaxis bactrim hiv prophylaxis bactrim stopped working bactrim mic mrsa indication du bactrim bactrim 5898 bactrim fast cheap bacitracin and bactrim bactrim mrsa dogs bactrim for pimples bactrim ds rifampin bactrim wrist pain orticaria da bactrim bactrim blood tests bactrim menstrual cycle bactrim diflucan interaction bactrim ampoule bactrim paed susp clindamycin or bactrim bactrim ds hives bactrim cost of bactrim and kernicterus bactrim antibiotic.pdf lek bactrim forte bactrim bacterial vaginosis bactrim sbp prophylaxis bactrim ds insomnia bactrim 800 bactrim antibiotik bactrim and multivitamin bactrim forte mims purchase bactrim online erythromycin bactrim bactrim ds long bijwerkingen bactrim forte bactrim purbac hives after bactrim bactrim susp dose bactrim forte wirkung bactrim forte fever bactrim lactic acidosis bactrim after transplant bactrim causing headaches bactrim euphoria bactrim single dose bactrim publix free bactrim szczepienie bactrim natural alternative bactrim coccidiosi bactrim ds works bactrim persistent headache bactrim liver injury zyvox bactrim bactrim staph epi bactrim kills lice bactrim shortage ashp bactrim allergy itchy bactrim et herpes dosaggio bactrim acquario indicaciones bactrim bactrim forte fachinformation bactrim forte antibabypille tylenol pm bactrim angioedema bactrim bactrim diarreia posologia bactrim ds canine bactrim and seizures bactrim serratia marcescens bactrim itchy eyes bactrim wikipedia bactrim drug type bactrim 120 giardiasis bactrim bactrim 240 mg dawkowanie bactrim suspension pricing medrol and bactrim bactrim gebelik kategorisi bactrim ds elixir bactrim in frigorifero bactrim and conception bactrim forte tabletki bactrim 40 200 5 bactrim forte gravidanza bactrim syrop doz bactrim wegener granulomatosis pronounce bactrim bactrim swollen throat amoxicilline et bactrim bactrim chlamydia treatment uti bactrim treatment bactrim opis bactrim uk pharmacy bactrim vs biaxin bactrim controlled substance bactrim nederlands bactrim ds 800 160 treatment bactrim counseling points bactrim em crianca bactrim components bactrim tablete galenika bactrim suspension insert keflex and bactrim bactrim a morfologia spironolactone bactrim acne bactrim jock itch bactrim chien bactrim infantil plm bactrim cada 12 horas bactrim symptoms uti bactrim allergy bactrim travelers diarrhea septra bactrim ds bactrim dosing dog bactrim stitichezza bactrim dreams bactrim 160 mg antibiotico bactrim infecciones dentales bactrim rcp lek bactrim dawkowanie dicloxacillin and bactrim spettro azione bactrim bactrim septra mexico bactrim osteomielite bactrim nephritis bactrim for prophylaxis bactrim sklad leku carbamazepine bactrim bactrim kennel cough bactrim sustancia activa bactrim oral tablet medicines like bactrim bactrim indikation bactrim forte ausschlag bactrim cheapest bactrim and drinking bactrim na paciorkowce cheap bactrim ds bactrim forte cystitis bactrim ds breastfeeding bactrim 400 bactrim, maximal dose bactrim per tosse bactrim 20 mg orchitis bactrim bactrim and cramps bactrim staph saprophyticus bactrim cellulitis mrsa bactrim dosage humans epididimite bactrim forte bactrim lethargy bactrim ds tingling bactrim costochondritis bactrim vias respiratorias bactrim suspension compounding benadryl bactrim rash generic bactrim dosage septra bactrim alcohol mrsa rifampin bactrim epocrates bactrim dosing bactrim malaise bactrim elimination flomax bactrim interaction bactrim joint infection bactrim jitters bactrim antibiotico fiale lactobacillus bactrim bactrim suspencion. cellulitis antibiotics bactrim severe rash bactrim bactrim clindamycin interaction bactrim mrsa effectiveness lijek bactrim zastosowanie bactrim im bactrim forte pdf bactrim lab tests bactrim syrop dzialanie cellulitis bactrim dosing bactrim with dairy bactrim eczema bactrim intravenous dilution bactrim for 30 days bactrim de 400 bactrim causing lupus bactrim effects bactrim para pombos bactrim suspension infantil bactrim spironolactone bactrim strength ds bactrim informacion bactrim abscess treatment bactrim arthralgia bactrim eyes hurt bactrim max dosage bula bactrim injetavel bactrim peds dosage nuvaring bactrim ds bactrim acne itch bactrim haemophilus bactrim insuficiencia renal bactrim vitamin b12 bactrim durante embarazo bactrim obat bactrim drink water bactrim nosebleeds bactrim ds walmart bactrim ai canarini bactrim ds 1 bactrim forte argentina bactrim brasilera fermentate bactrim half life bactrim john hopkins bactrim forte review bactrim sinusitis bactrim ds 2 tabs bactrim y acne spectre action bactrim bactrim forte wikipedia bactrim tablet nedir bactrim ob bactrim for candida 3 day course bactrim bactrim ointment uses traitement cystite bactrim bactrim dejstvo n cystitis treatment bactrim bactrim swollen lip bactrim interaction coumadin posologia bactrim nourrisson bactrim forte toxoplasmosi epididymitis bactrim dose bactrim accion terapeutica bactrim steroid shock anafilattico bactrim bactrim gruppe bactrim bacne bula bactrim forte bactrim stipsi bactrim hormonal acne bactrim tooth infection bactrim rash mechanism bactrim sleepiness bactrim skin abscess bactrim antibiotics alcohol bactrim na wirusy bactrim a mleko bactrim et allergie bactrim fiale bactrim balsamico f who manufactures bactrim bactrim forte sirop nitrofurantoin bactrim bactrim en tifoidea bactrim approved bactrim compuesto tabletas classification of bactrim buy bactrim ds bactrim f 800mg bactrim streptococcus infection bactrim dawkowanie dzieci bactrim 200 40 mg suspansiyon bactrim indications contraindications bactrim cause sweating bactrim 80 400 dosage mixing bactrim alcohol bactrim welts bactrim w uk bactrim synergism bactrim online bactrim gum disease bactrim effect time bactrim cream generic bactrim forte componentes bactrim vitamin interactions bactrim diflucan bactrim intelligent design bactrim charakterystyka produktu bactrim for hamsters bactrim not hungry treatment gonorrhea bactrim bactrim zyvox interaction bactrim drug uses bactrim para aves bactrim forte costo bactrim pediatrico dosis bactrim chalazion bactrim ds oral bactrim veterinaire weightlifting antibiotics bactrim bactrim gram bactrim liver effects bactrim ip 272 ds bactrim for ibs wikipedia bactrim ds bactrim para candida bactrim endovenoso bula bactrim antibiotic uti bactrim na przeziebienie delayed hypersensitivity bactrim bactrim incompatibilidade bactrim neonates bactrim renal rx bactrim bactrim refrigerated bactrim kiedy podac bactrim uklad moczowy khang sinh bactrim syphilis bactrim bactrim product information bactrim allergy itching common bactrim dosage mg of bactrim alternative for bactrim bactrim gastroenteritis bactrim thirst muscle spasms bactrim bactrim for wounds bactrim com anticoncepcional bactrim mrsa staph bactrim and loestrin bactrim compresse cane bactrim thyroid disease bactrim ai gatti bactrim dosage forms bactrim pregnancy category bactrim pasti bactrim for sibo bactrim mrsa nose bactrim drug interactions ulotka syropu bactrim bactrim prophylaxis indications bactrim es bactrim ds 2 bid caducidad de bactrim bactrim en indonesie bactrim septra nausea bactrim causing hallucinations bactrim e gravidez moraxella catarrhalis bactrim bactrim epiduo ciprofloxacin vs bactrim bactrim ds benefits